Tìm hương nắng gió xứ Phan trong món bánh tráng chợ Lầu

Du lịch Phan Thiết Mũi Né 2 ngày 1 đêm đã từ rất lâu luôn hấp dẫn du khách theo một cách riêng, bởi cảnh biển khoáng đạt bình yên tươi mát. Tại xứ sở của nắng vàng, gió biển và những đồi cát trắng – Phan Thiết, Bình Thuận, có một đặc sản khá nổi tiếng nhưng không phải mọi du khách đều biết  mang tên gọi Bánh Tráng Chợ Lầu. Một cái tên có thể còn lạ lẫm ngay cả đối với nhiều người đã từng đi qua vùng đất này nhiều lần. Có lẽ bởi vì họ đã quá choáng ngợp với những chuyến du ngoạn khác mà bỏ qua cơ hội thưởng thưc món đặc sản này.Tìm hương nắng gió xứ Phan trong món bánh tráng chợ Lầu

Chợ Lầu là tên của một làng nghề nằm ở Bắc Bình cách Phan Thiết khoảng 70km, với đặc sản nổi tiếng trong ẩm thực Phan Thiết là những chiếc bánh tráng gia truyền được làm hoàn toàn thủ công vô cùng thơm ngon. Bánh Tráng Chợ Lầu là tên chung của hai loại bánh tráng bao gồm bánh dày được rắc nhiều mè để nướng và bánh mỏng dùng để cuốn và ăn kèm với những loại đặc sản khác trong ẩm thực Phan Thiết Bình Thuận.

Nguyên liệu chính để làm ra bánh tráng Chợ Lầu cũng là bột gạo như các loại bánh tráng khác, thế nhưng món đặc sản này lại mang trong mình những hương vị rất riêng khiến biết bao người có cơ hội được nếm qua đều phải xuýt xoa. Nhiều người đã đoán rằng trong công thức pha bột của những thợ làm Bánh Tráng Chợ Lầu có một vài bí quyết riêng được giấu kín nên mới có thể cho ra đời những chiếc bánh tráng đặc biệt đến như vậy. Bánh Tráng Chợ Lầu dạng mỏng thường có độ dẻo và dai hơn rất nhiều loại bánh tráng cuốn khác, vì thế cho nên rất khó bị rách khi cuốn, những cuốn Bánh Tráng Chợ Lầu thường rất đẹp, nguyên vẹn, vỏ bánh không bị nứt hay rách khi bạn cuốn nhiều.

Những thợ làm bánh mộc mạc ở vùng quê này cũng đã có những chia sẻ rất chân tình rằng,  họ không có bí quyết gì đặc biệt để tạo ra những chiếc bánh tráng tuyệt vời này, tất cả những gì tạo nên Bánh Tráng Chợ Lầu ngày nay chỉ là sự cẩn thận và trong những khâu pha bột, tráng bánh. Chỉ đơn giản như vậy mà thôi.

Trên dải đất Việt Nam có rất nhiều loại bánh tráng ngon mà có thể bạn đã từng thử qua như : bánh tráng Bình Định, bánh tráng mè Hội An hay bánh tráng phồng của miền Tây Nam Bộ. Nhưng nếu bạn chưa từng thử qua một chiếc bánh tráng chợ Lầu, bạn sẽ không thể nào cảm nhận được vị của nắng và gió Phan Thiết trong món ăn này đâu.

Nội dung cùng danh mục