Phụ tùng xe nâng cần bảo dưỡng và sửa chữa thường xuyên

Xe nâng là loại máy móc công nghiệp được sử dụng rộng rãi tại các nhà máy, xí nghiệp để nâng hạ và di chuyển hàng hóa nhanh chóng. Cũng giống như bất cứ loại xe nào, việc bảo dưỡng và thay thế các phụ tùng xe nâng cực kỳ quang trọng để khắc phục sự cố, tránh rủi ro trong quá trình nâng và chuyển hàng hóa, và tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

Phụ tùng xe nâng cần bảo dưỡng và sửa chữa thường xuyên

Thường xuyên bảo dưỡng phụ tùng xe nâng để xe hoạt động tốt

Sự quan trọng của việc bảo dưỡng phụ tùng xe nâng thường xuyên

Việc thường xuyên theo dõi, kiểm tra và thay thế phụ tùng xe nâng thường xuyên sẽ khắc phục những sự cố nhỏ được thực hiện thường xuyên là rất quan trọng bởi:

– Thứ nhất: Việc thường xuyên kiểm tra phụ tùng xe nâng nó đảm bảo cho xe nâng của bạn có thể hoạt động liên tục không bị gián đoạn bởi những sự cố nhỏ, tránh những sự cố tai nạn khi hoạt động.

– Thứ hai: Tránh được những lỗi, hư hỏng kỹ thuật phát sinh từ những hỏng hóc nhỏ

– Thứ ba: thường xuyên thường xuyên kiểm tra phụ tùng xe nâng sẽ không bị gián đoạn công việc, không phải chờ đợi kỹ thuật viên tới xem xét sửa chữa, nhất là những nơi xe trung tâm.

– Thứ tư: Thường xuyên sữa chữa phụ tùng xe nâng giúp giảm thiểu phí bảo dưỡng, bảo trì, tiết kiệm chi phí. Đồng thời tránh tình trạng thay thế phụ tùng nhái.

Các phụ tùng xe nâng cần bảo dưỡng thường xuyên

Việc kiểm tra, bảo trì và sửa chữa xe nâng là những kiến thức cơ bản mà nếu bạn là người lái xe thì cần thiết phải biết và phải trang bị đầy đủ cho mình để sử dụng những lúc cần thiết. Dưới đây là các phụ tùng xe nâng quan trọng cần được sửa chữa, bảo dường thường xuyên mà các bạn cần chú ý.

Phụ tùng xe nâng thứ nhất là lốp xe nâng:

Lốp xe nâng là bộ phật cần nhất của xe nâng, cho dù chiếc xe nâng của có động cơ tốt đến đâu, mạnh mẽ đến đâu đi chăn nữa nhưng bánh xe nâng không tốt thì các công việc của bạn sẻ chậm lại. Bánh xe nâng là phần nâng đỡ chính của xe nâng hàng vì vậy việc hao mòn là điều khó tránh khỏi.

Để kiểm tra bánh xe có còn hoạt động tốt không, bạn nên cho xe chạy không tải và có tải, lắng nghe tiếng kêu ré gây ra bởi các vành đai, sau đó lắng nghe sự rò rỉ của khí thải.

Vì vậy hãy kiểm tra độ mòn của bánh xe nếu thấy chúng quá mòn hoặc không đảm bảo an toàn chúng ta cần thay thế ngay. Các bạn có thể thay thế bằng 1 cặp bánh mới hoặc bánh xe nâng qua sử dụng nhưng còn tốt để tiết kiệm chi phí.

Phụ tùng xe nâng cần bảo dưỡng và sửa chữa thường xuyên

kiểm tra phụ tùng xe nâng ống thủy lực

Phụ tùng xe nâng thứ hai là ống thủy lực:

Ống thủy lực là một phần không thể tách rời đối với bất cứ chiếc xe nâng hàng nào. Ống thủy lực trong xe nâng hàng có ở bộ phận nâng hạ, trợ lực tay lái, hay bố thắng ( tùy từng dòng xe). Bản thân ống thủy lực rất chắc chắn, nhưng nếu ống thủy lực gặp sự cố co giản ống trong quá trình nâng hạ là một một điều tồi tệ đối với ống thủy lực, vì nó sẽ khiến cho dầu nhớt bắn tung tóe lên hàng hóa hoặc tệ hơn là rơi hàng hóa.

Vì vậy chúng ta nên chú ý kiểm tra ống thủy lực sau một thời gian sử dụng nhất định để tránh gây ảnh hưởng tới các động cơ, bộ khác khác của xe nâng.

Phụ tùng xe nâng thứ ba là bình ắc quy:

Những hỏng hóc ở ắc quy xe nâng thông thường từ trong quá trình sử dụng không đúng cách. Bình ắc quy xe nâng có thể bị rò rỉ, hay yếu pin, khô nước trong bình ắc quy, chập điện…

Vì vậy chúng ta nên kiểm tra bình ắc quy một cách thường xuyên, châm nước nếu bình thiếu nước, sạc xả bình kể cả lâu ngày không sử dụng. khởi động xe nâng hàng cho động cơ chạy trong một khoản thời gian để bù bấp lượng điện bị hao hục.

Phụ tùng xe nâng thứ tư là càng xe nâng:

Càng xe nâng ngoài việc chịu tải trọng lớn càng thường xuyên chịu sự mài mòn của sàn bêtông, kệ thép, sự mài mòn này làm làm cho độ dày càng mỏng dẫn khả năng không nâng được tải trọng như thiết kế, khi đó càng có thể biến dạng hoặc cong vênh. Ngoài ra, càng còn có vết nứt xuất hiện có thể quan sát trực tiếp không phát hiện mà đòi hỏi kiểm tra bằng phương pháp từ tính hoặc bột màu để phát hiện vết nứt tìm ẩn bên trong.

Do càng xe nâng là thiết bị đòi hỏi mức độ an toàn cao nên thường kiểm tra thường xuyên hàng ngày hoặc định kỳ 6 tháng. Khi phát hiện càng xe nâng không đảm bảo an toàn cần thay thế càng mới ngay.

Thời gian kiểm tra bảo dưỡng phụ tùng xe nâng

Để tránh máy móc hư hỏng nghiêm trọng thì chúng ta sẽ bão dưỡng xe nâng đã qua sử dụng theo thời gian nhất định theo hướng dẫn dưới đây, sẽ đảm bảo được chất lượng của xe nâng đã qua sử dụng theo thời gian.

– Kiểm tra nhớt thủy lực: Khi sử dụng khoảng 20.000 giờ, nếu thấy nhớt bị đổi thành màu đen thì chúng ta thay nhớt thủy lực. Nhớt thủy lực là nhớt 10 & thay khoảng 50 lít.

– Vệ sinh lọc gió: Khoảng 70 giờ, sau khi sử dụng.

– Thay nhớt cho phụ tùng xe nâng: Tầm 170 giờ, sau khi sử dụng liên tục (tính giờ hiển thị ở đồng hồ tắp lô xe).

– Thay lọc dầu 1 lần: Sử dụng liên tục khoảng 1.000 giờ.

– Dầu thắng là dầu 3-2. Chúng ta phải thường xuyên kiểm tra dầu thắng nếu thấy dầu đổi màu thì chúng ta cần thay dầu thắng. Sau mỗi lần bảo dưỡng xe chúng ta phải bơm mỡ cho xe & vô nhớt xích nâng, đồng thời phải vô mỡ cho tất cả bạc đạn bánh xe.

Những điều cần biết để phụ tùng xe nâng hoạt động tốt

– Sạc bình điện mỗi ngày (trừ trường hợp bình còn đầy điện), nên châm nước thường xuyên ở bình ắc quy.

– Kiểm tra phích cắm điện để đảm bảo tiếp xúc tốt. Đảm bảo nơi sạc điện khô ráo thông thoáng.

– Giữ bình điện luôn sạch sẽ và khô. Không để bình phóng điện hết quá 1 ngày.

– Tẩy sạch các chất gỉ sét trên bề mặt bình cũng như đầu cọc và các thanh nối.

– Khi bảo trì, bảo dưỡng, hay sửa chữa bình điện luôn mang găng tay khi tao tác, rút phích cắm bình ra khỏi nguồn cho xe nâng , và chú ý không để các dụng cụ đồ nghề bằng kim loại trên bề mặt bình tránh gây chập nổ.

– Không được sử dụng các thiết bị hàn điện để sửa chữa xe khi chưa ngắt nguồn điện từ bình.

Kiểm tra thường xuyên mỗi buổi sáng trước khi vận hành xe nâng đã qua sử dụng như sau:  Kiểm tra nhớt máy. Kiểm tra nước ở két nước. Kiểm tra dầu thắng. Kiểm tra hệ thống thắng, đèn, kèn… Kiểm tra hệ thống ống nhớt thủy lực, các xích nâng, …

 

Nội dung cùng danh mục