Chùa Bạc ở Campuchia – điểm đến của những ý nghĩa và sự tôn nghiêm

Trong bản đồ du lịch Campuchia, nếu điểm qua những điểm dừng chân du khách phải đến, hẳn Chùa Bạc sẽ là một dấu ấn thật sáng. Điểm đến không chỉ hấp dẫn du khách bởi kiến trúc, mà còn bởi nhiều ý nghĩa chứa đựng trong đó và sự tôn nghiêm bắt buộc khiến mọi người phải tuân phục.

Chùa Bạc ở Campuchia

Ngày nay, nói đến với Xứ sở Chùa tháp, không khó để du khách nhanh chóng có được những tour du lịch Campuchia giá rẻ, để tham quan được một vòng thật đầy đủ các công trình kiến trúc tiêu biểu nhất. Đương nhiên hành trình đó không thể thiếu được Chùa Bạc. Có tên là Wat Preah Keo Morokat – tên dài có vẻ khó nhớ, nhưng với ý nghĩa là Chùa Phật ngọc lục bảo, thì hẳn nó sẽ là cụm từ ấn tượng dễ nhớ nhất thậm chí có thể ám ảnh bởi một hình ảnh rất đẹp đẽ như viên ngọc lục bảo quý. Nói về những ý nghĩa ẩn chứa trong công trình kiến trúc Chùa Bạc, có thể nói những gì mà Chùa Bạc sở hữu, cũng đủ tạo nên dấu ấn đặc biệt của mình trên bản đồ du lịch Campuchia, vì chùa lưu giữ những bảo vật quý giá. Ước tính, có trên 1000 bảo vật của đạo Phật đang được lưu giữ ở đây. Có được những bảo vật này, là bởi lòng thành kính của những người đến thăm Chùa, từ hoàng thân quốc thích cho đến thường dân. Giá trị của bảo vật không chỉ đơn thuần là giá trị vật chất hiện hữu mà người ta có thể đong đếm, nó còn chứa đựng lòng thành, sự mến mộ, tấm lòng quảng đại giữa cuộc đời. Một điểm sáng khác của Chùa Bạc, khiến chùa thêm sáng trên bản đồ du lịch Campuchia là, sự tôn nghiêm đến gần như tuyệt đối ở đây. Đến Chùa chỉ với mục đích là lòng thành kính, tự tâm, thế nên, từ việc trang phục hay hành vi khi vào Chùa đều phải bảo đảm sự tôn nghiêm nhất. Phải ăn mặc lịch sự, không được quay phim hay chụp ảnh, là những điều cơ bản được yêu cầu đến bất cứ ai muốn vào trong chùa.

Có thể nói, để trở thành điểm sáng trên bản đồ du lịch Campuchia, nhất là điểm sáng về kiến trúc hay chùa chiền, có lẽ không phải chuyện đơn giản, khi trụ giữa vô vàn ngôi chùa lớn nhỏ, kiến trúc đặc sắc có rất nhiều ở Xứ sở Chùa tháp này. Song, Chùa Bạc ở Campuchia như cái tên của nó với những giá trị đáng quý, cứ sáng như ánh bạc bền bỉ giữa xứ sở chùa chiền, mà không có gì có thể thay thế được.

Nội dung cùng danh mục