Bánh cốm dẹp – thức quà mang hương vị đất trời ở Campuchia

Giá vé du lịch Campuchia hiện nay không còn là vấn đề lớn với đông đảo du khách Việt, khi càng ngày càng có đa dạng các tour khác nhau để giúp du khách dễ dàng thăm nước láng giềng. Bất kỳ một chuyến du lịch đến bất kỳ một đất nước nào thì việc tìm hiểu tinh hoa ẩm thực vùng đất đó, đến Campuchia cũng thế. Campuchia có nhiều món ngon đặc sản mà du khách có thể thưởng thức ngay tại xứ sở, còn thuận tiện mua về làm quà cho chuyến đi như bánh cốm dẹp là một ví dụ.

Bánh cốm dẹp

Ẩm thực của người Campuchia cũng giống như nhiều nước ở Châu Á nói chung và Đông Nam Á nói riêng, gắn liền với lúa gạo. Vì thế những loại bánh như bánh cốm dẹp trở thành đặc sản cũng không có gì lấy làm lạ. Bánh cốm dẹp được mệnh danh là tinh hoa ẩm thực của đất nước Campuchia, và nếu một lần đến đây nhất định du khách phải dừng chân và thưởng thức bánh cốm dẹp một lần. Vốn là một món ăn dân dã, nên bánh cốm dẹp rất phổ biến. Món ăn này không chỉ được người dân Campuchia ưa chuộng mà còn được nhiều khách du lịch lựa chọn.

Nguyên liệu để làm nên món bánh cốm dẹp chính là những hạt lúa mới thu hoạch còn ngậm sữa, từ đây những người dân Campuchia sẽ làm nên một món bánh béo ngậy, vị ngọt ngào, có mùi thơm thực sự hấp dẫn và đặc biệt luôn thoảng mùi thơm của lúa non đặc trưng.

Bánh cốm dẹp thường được làm vào dịp năm mới, khoảng chừng tháng 4 âm lịch hằng năm, và đây chính là một lễ vật quan trọng mà người dân Campuchia dùng để dâng lên tổ tiên, tạ ơn trời đất đã phù hộ cho mùa màng bội thu. Sau lễ cúng, họ sẽ chia bánh cốm dẹp với nhau và dùng. Bánh cốm dẹp có mặt ở hầu hết các bữa ăn gia đình, tiệc tùng, cũng là một món tráng miệng quen thuộc trong ẩm thực của người Campuchia. Món bánh này đi cùng năm tháng, trở thành một thức quà truyền thống, một nét đẹp văn hóa đáng chú ý của người Campuchia.

Một miếng bánh cốm dẹp có vị ngọt thanh nhẹ nhàng của đường, có vị béo bùi thơm đậm đà của nếp mới, và có thêm hương nước dừa. Với người dân Campuchia thì đó chính là hương vị đất trời. Nếu một lần đến với xứ sở Angkor, du khách đừng bỏ lỡ món bánh cốm dân dã này nhé!

Nội dung cùng danh mục