Chống trộm – Thiết bị an ninh

Bọn tội phạm thường nghiên cứu các tiệm vàng nhỏ lẻ, không trang bị các thiết bị phòng Chong trom, thiếu người bảo vệ… để tấn công

Không phải khi vụ cướp tiệm vàng ở Bắc Giang xảy ra, các tiệm vàng mới quan tâm đến việc bảo vệ. Thực tế cho thấy phần lớn các tiệm vàng có quy mô lớn rất ý thức đến vấn đề an ninh.

Tiệm vàng lớn: Bảo vệ nghiêm ngặt

Ông Cao Xuân Lãnh, Phó Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC), cho biết hầu hết các cửa hàng của SJC đều đặt tại các khu vực bảo đảm an ninh, nhân viên bảo vệ được bố trí dày đặc. Lãnh đạo công ty luôn thông báo cho các cửa hàng quan tâm đến công tác bảo vệ, tăng cường nhân viên để tăng thêm công tác giám sát khi khách hàng giao dịch quá đông.

Ông Tôn Thế Vĩnh Quyền, Giám đốc kinh doanh Công ty Sacombank – SBJ, xác nhận bên cạnh trang bị các thiết bị báo động, ghi hình…, mỗi cửa hàng của SBJ đều có 2 nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp túc trực thường xuyên. Vào cuối ngày, số vàng tại các cửa hàng đều được vận chuyển về kho của công ty. Còn theo ông Trần Thanh Hải, Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư Kinh doanh vàng Việt Nam – VGB, mỗi tiệm vàng của VGB bố trí 3 nhân viên bảo vệ có trang bị súng cao su và roi điện.

Nhiều tiệm vàng lớn tại Hà Nội cũng đặc biệt coi trọng việc bảo vệ an ninh. Điển hình như tiệm vàng Bảo Tín Minh Châu (29 Trần Nhân Tông) trang bị 40 camera hồng ngoại, bảo đảm an ninh cả ngày lẫn đêm. Hệ thống báo động chạy theo đường riêng, vẫn hoạt động khi bị ngắt điện tại tiệm.

Bảo vệ của tiệm cũng được chia theo ca trực 24/24 giờ. Hầu hết các tiệm vàng ở phố Hàng Bạc (quận Hoàn Kiếm) đều có gắn camera theo dõi, đồng thời gắn chuông báo động tại các quầy hàng để có thể chủ động được trong các tình huống có thể xảy ra. Chuông báo động cũng được kết nối trực tiếp với lực lượng công an phường…

Không chỉ riêng các tiệm vàng, các cửa hàng kinh doanh, gia đình đều cần phải trang bị những thiết bị an ninh cần thiết như:

Ngay sau vụ thảm sát tại tiệm vàng Ngọc Bích ở phố Sàn (huyện Lục Nam, Bắc Giang) khiến 3 người thiệt mạng, một số tiệm vàng ở gần đó đã ngưng giao dịch. Một số tiệm khác thì lắp đặt thêm thiết bị an ninh.

Cửa hàng vàng bạc Lợi Quế (Bắc Giang) không chỉ lắp đặt thêm hệ thống camera ở gian bày bán vàng, trước cửa ra vào, mà còn cả trên tum cũng như mọi ngóc ngách trong nhà. Chủ tiệm cho biết, gia đình còn làm mới khóa cửa và chuyển một số hệ thống điện vào phòng ngủ phòng bất trắc. “Rút kinh nghiệm từ vụ án thủ phạm đã cắt cầu dao điện tối om nên tôi đã nhanh chóng chuyển hệ thống này vài nơi chỉ có gia đình biết”, ông chủ tiệm vàng nói.

Nhắc đến vụ án mạng tại Bắc Giang, không riêng tiệm vàng nhỏ mà ngay tiệm lớn ở Hà Nội cũng phần nào lo lắng. Họ cho biết đang tăng cường công tác an ninh bằng việc lắp đặt thêm camera tia hồng ngoại (dùng để phát hiện trộm đột nhập trong bóng tối), gia cố lại cửa, kiểm tra hệ thống cửa trước khi ngủ…

Chủ một tiệm vàng ở khu vực quận Đống Đa cho biết, mặc dù được công an phường, quận kiểm tra nhắc nhở thường xuyên về công tác đảm bảo an ninh trong kinh doanh vàng bạc, nhưng các thành viên trong gia đình vẫn luôn nhắc nhở nhau cảnh giác, đặc biệt thời gian giữa trưa và lúc chập tối.

Các cửa hàng cần trang bị cho mình những thiết bị an toàn, chống trộm như:

Thiết bị an ninh:

Camera quan sát:

Hãy bảo vệ tài sản của mình bằng những thiết bị an toàn nhất.!.

Trích: dantri

Nội dung cùng danh mục